4 TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG CHỌN HƯỚNG NHÀ CHO GIA CHỦ

1. Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Các cụ từ xưa đã có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” để chỉ cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu một cách đơn giản và trực quan nhất.

Ở nước ta, những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam luôn đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành nên đây luôn là hướng nhà được người xưa ưu ái lựa chọn. Nếu một ngôi nhà nếu không thể xây theo hướng này vì nhiều lý do thì hoàn toàn có thể làm ban công, cửa sổ hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng xung quanh.

Ngược lại, làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất vì luôn phải nhận ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều mùa hè khiến cho người ở cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Và một nhà hướng Đông thì quá chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng tạm chấp nhận được vì thời tiết buổi sáng thường dễ chịu hơn chiều.

Ngoài ra, hướng Tây và hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh cũng được coi là hướng xấu khi mua hoặc xây nhà.

2. Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Theo phong thủy toàn thư, khi chọn hướng nhà hợp tuổi, phương pháp phổ biến nhất dựa trên Bát Trạch Phong Thủy. Bát Trạch Phong Thủy quy định có 8 mệnh cung tương ứng 8 hướng trong tự nhiên với 8 quẻ Bát Trạch, phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất để xem xét hướng nhà trong phong thủy.

Nhóm Đông Tứ Mệnh bao gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các phi cung này hợp với nhóm Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam

Nhóm Tây Tứ Mệnh bao gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp ở nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc và chính Tây.

Để xác định được bản thân thuộc phi cung nào, chúng ta sẽ dựa vào năm sinh để tra quẻ mệnh.

Ví dụ: Gia chủ Nam tuổi Quý Dậu thuộc cung Đoài hợp kiểu nhà Tây Tứ Mệnh. Hợp hướng: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc

3. Cách chọn hướng nhà theo phương vị

Phương vị: là hướng của một vùng, một vật (hay người) so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước nhìn hồ, lưng tựa núi, tả thanh long hữu bạch hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Đối với những người dân Việt Nam xưa, dù không am hiểu phong thủy nhưng họ hoàn toàn có thể lựa chọn được hướng nhà tốt khi dựa vào “Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau Huyền Vũ và Chu Tước ở trước” khi từ nhà nhìn ra ngoài.

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là thần thú tứ tượng phương Đông ứng với 4 phương:

  • Tả Thanh Long: Rồng Xanh ở bên trái đại diện cho phương Đông
  • Hữu Bạch Hổ: Hổ trắng ở bên phải đại diện cho phương Tây
  • Tiền Chu Tước: Chim sẻ đỏ ở phía trước đại diện cho phương Nam
  • Hậu Huyền Vũ: Rùa đen ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Ngoài ra, phương vị trong phong thủy còn được sử dụng để xác định các vị trí của một căn nhà sao cho hài hòa, phụ trợ mọi mặt của từng thành viên trong gia đình.

Ví như một căn nhà phần diện tích ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, chia mỗi bề của căn nhà ra làm 3 phần đều nhau, chúng ta thấy có 9 ô vuông, ở giữa là Trung cung (trung tâm của căn nhà) và 8 cung bắt đầu từ hướng Bắc lần lượt tính theo chiều kim đồng hồ là: Quan lộc (Bắc), Học vấn (Đông Bắc), Tài lộc (Đông Nam), Địa vị (Nam), Tình duyên (Tây Nam), Tử tức (Tây) và Quý nhân (Tây Bắc).

Vị trí Trung cung thường là nơi kê giường ngủ của chủ nhà là tốt nhất để toàn gia vượng phát và ổn định. Đây là vị trí tối kỵ xây nhà vệ sinh, nếu không cuộc sống mọi thành viên trong nhà bị xáo trộn, không ổn định.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Áp dụng 9 phương vị cho căn nhà hợp phong thủy, thuận phát.

4. Lựa chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế của các gia đình bởi ngày nay nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể khó có thể lựa chọn kỹ càng như thời ông cha. Do đó, hãy tùy cơ ứng biến lựa chọn căn nhà phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

* Gotacons hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!