KẾT CẤU NHÀ PHỐ VÀ BIỆT THỰ

Cái nhìn chung về kết cấu nhà phố và biệt thự.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại rất ít chủ nhà quan tâm hoặc đặc nặng vấn đề kết cấu của ngôi nhà của mình. Vấn đề này thể hiện rõ hơn trong cách làm giữa chủ nhà và thầu xây dựng truyền thống, toàn bộ các yếu tốt kết cấu chỉ thể hiện trong 2 chữ “kinh nghiệm”. Thật vậy kinh nghiệm rất quý và rất đáng tôn trọng nhưng chỉ cần thi công ít hơn “kinh nghiệm” thì trở thành “hậu quả” mà thi công nhiều hơn kinh nghiệm lại trở thành “thiệt hại”. Chúng tôi luôn nói với khách hàng của mình “nền móng và khung bê tông cốt thép luôn là cái xương cái cốt cho ngôi nhà bền vững”, vì chúng ta có gắn lên trên ngôi nhà những vật dụng trang trí đắc tiền nhưng tuổi thọ của ngôi nhà lại không như chúng ta mong muốn thì rất bất hợp lý. Bài viết này GOTACONS sẽ nói về tính quan trọng và cách tính kết cấu cho nhà phố và biệt thự hiện nay.

Sự ảnh hưởng và cách sử lý trong việc tính toán kết cấu nhà phố và biệt thự.

Ảnh hưởng bởi kết cấu nền móng cho nhà phố và biệt thự.

Nền móng là phần chân của cơ thể công trình nó phải là một nền tảng vững chắc để gánh vác toàn bộ sức nặng của ngôi nhà sau này và nó hoàn toàn có thể tính toán được. Bài toán nền móng bản chất rất phức tạp vì ảnh hưởng rất nhiều vào cơ lý đất nền tại vị trí công trình. Nhưng đối với nhà phố, biệt thự chúng ta vẫn có một số cách tính toán an toàn và độ chính xác cao dựa trên kinh nghiệm của kỹ sư kết cấu. Đồng thời kết quả tính toán được hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Nhà phố lún – ảnh siêu tầm

Cách thức tính toán kết cấu móng cho nhà phố và biệt thự.

Các kỹ sư kết cấu sẽ chạy mô hình tính toán khung 3D trong các phần mềm chuyên môn để lấy được nội lực chân cột sau đó đi kiểm tra phần móng cho căn nhà, điều này rất quan trọng. Sau khi hiểu được việc này chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay vào việc các bác thợ phỏng đoán cho cột này chịu bao nhiêu tấn, móng rộng bao nhiêu, dầm cao bao nhiêu?… là đều không có cơ sở tính toán.

Đồng thời đối với nhà ở đại đa số sẽ không có địa chất để tính toán. Vậy các kỹ sư kết cấu họ làm gì với việc này?

  • Kỹ sư kết cấu sẽ sử dụng hồ sơ địa chất mà họ có được ở khu vực gần đó để sử lý cho công trình đang thi công. Việc này khá an toàn trong kết cấu.
  • Kỹ sư kết cấu sẽ sử dụng giá trị cường độ đất nền ứng với từng khu vực đất để tính toán phần móng cho căn nhà. Việc này rất thông dụng khi không có hồ sơ địa chất.
Mô hình tính toán khung kết cấu trong – Etabs

Ảnh hưởng bởi kết cấu cột, dầm, sàn cho nhà phố và biệt thự.

Sau khi có nền móng vững chắc thì kết cấu cột – dầm – sàn cũng phải đảm bảo độ an toàn tốt. Các sự cố chịu sự ảnh hưởng của kết cấu xẩy ra rất nhiều: nứt tường, nứt cột, nứt dầm, nứt sàn …

Tường bị nứt do khả năng chịu lực của kết cấu không đạt
Cột nhà bị nứt do khả năng chịu lực của kết cấu không đạt
Sàn bị nứt do khả năng chịu lực của kết cấu không đạt

Vậy các cấu kiện đó được tính toán như thế nào? Bản chất nó là một chuỗi các công thức tính toán, từ việc chọn sơ bộ tiết diện, kiểm tra tính toán đến việc thống nhất tiết diện tính toán và lựa chọn thép thi công người kỹ sư đều phải tính toán. Và việc kinh tế của kết cấu được tính toán dựa trên nhu cầu của khách hàng sự trong công trình. Ví dụ: nhà ở, nhà hàng, quán caffe … và các kích thước của cột – dầm – sàn đều được kỹ sư đưa vào mô hình một cách thực tế nhất.

Mô hình tính toán thể hiện kích thước các cấu kiện cột – dầm – sàn

Kết luận cho khái niệm kết cấu nhà phố và biệt thự.

Qua bài viết này GOTACONS biết quý khách hàng sẽ có một cách nhìn chính xác hơn về kết cấu cho ngôi nhà của mình. Chúng tôi chỉ muốn khẳng định với quý khách hàng rằng cho dù nhà phố và biệt thự là các công trình có quy mô nhỏ nhưng chúng cần thiết được tính toán kết cấu và tất cả các cấu kiện trong nó ( móng, cột , dầm , sàn …) đều tính toán được.

Nếu quý khách đã có ý tưởng, có kiến trúc, đã có kết cấu hoặc chưa có kết cấu thì có thể liên hệ với chúng tôi để tư vấn kết cấu cho công trình của quý khách một cách an toàn và hợp lý nhất.