ĐÂY LÀ CÁCH GIÚP BẠN TIẾT KIỆM 100 TRIỆU KHI LÀM MÓNG NHÀ

Bạn đã từng phải mất một số tiền lớn để xây móng nhà nhưng kết quả lại không được như mong được. Bạn muốn có một móng nhà chắc chắn và tiết kiệm chi phí.

Vậy đây chính là giải pháp tối ưu nhất cho bạn từ 3 cách làm móng nhà tiết kiệm nhất mà mọi gia chủ đều nên biết khi quyết định xây nhà.

1. Tầm quan trọng của móng nhà

Trước khi chúng tôi chia sẻ về 3 cách làm móng nhà tiết kiệm nhất thì Gotacons sẽ giới thiệu cho các bạn về tầm quan trọng của móng trong xây dựng.

Móng nhà là phần kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của mỗi một công trình. Nó được coi như “gốc rễ” và đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến sự kiên cố, bền vững của ngôi nhà. 

Tầm quan trọng của cách xây móng nhà tiết kiệm nhất
Tầm quan trọng của cách xây móng nhà tiết kiệm nhất

Móng nhà quyết định tới 90% sự bền vững của một ngôi nhà. Tất cả các trường hợp nhà bị nghiêng đổ, nứt hay sụp lún nguyên nhân chính đều xuất phát từ việc thi công móng không chất lượng.

Dù là công trình nhà phố có thiết kế đơn giản, hay biệt thự cầu kỳ phức tạp cũng cần một móng nhà chắc chắn để đảm bảo ngôi nhà tránh khỏi các tình trạng sụp lún. 

2. Các loại móng phổ biến nhất hiện nay

2.1. Móng đơn

Móng đơn là loại móng đỡ có một cột hoặc một cụm cột đứng ngay sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn là loại móng được đánh giá là tiết kiệm nhất trong tất cả các loại móng, chủ yếu được dùng khi cải tạo, sửa chữa nhà nhỏ lẻ.

Móng đơn trong các cách làm móng nhà tiết kiệm nhất
Móng đơn trong các cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

2.2. Móng băng

Móng băng là loại móng có hình dạng dải dài, có thể giao nhau hoặc độc lập (cắt nhau theo hình chữ thập) để đỡ tường hoặc hàng cột. Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối.

Móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên.

Móng băng trong các cách làm móng nhà tiết kiệm nhất
Móng băng trong các cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

2.3. Móng cọc

Móng cọc là loại móng hình trụ dài  và sử dụng các vật liệu như bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để hoạt động như một sự hỗ trợ ổn định cho các cấu trúc được xây dựng trên nó.

Móng cọc gồm hai thành phần: đài cọc và một hoặc một nhóm cọc. Loại móng này được sử dụng cho các kết cấu lớn và những nền đất yếu, có độ lún nhiều và thường xuyên bị sạt lở.

Móng cọc trong các cách làm móng tiết kiệm nhất
Móng cọc trong các cách làm móng tiết kiệm nhất

3. 3 cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

3.1. Lựa chọn nền móng đất

Đề xuất đầu tiên của Gotacons trong 3 cách làm móng nhà tiết kiệm nhất là lựa chọn nền móng đất.

Việc lựa chọn một nền móng đất cứng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi xây dựng. Bởi lẽ nền đất cứng là nền đất có đủ sức chịu tải, đủ độ bền và chịu được nhiều biến dạng, do vậy rất phù hợp để xây dựng các công trình. Đất cứng là một loại đất có khả năng chống đỡ các kết cấu bên trên, vì thế các công trình không lo tình trạng bị sụp lún khi hoàn thành.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định xây nhà trên một nền đất yếu như nền đất ao thì bạn sẽ phải phát sinh thêm rất nhiều chi phí cho phần ép cọc để làm vững nền đất bên dưới. Chỉ riêng giá cả phần ép cọc này cũng không phải là một con số nhỏ.

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất - Lựa chọn nền móng đất
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất – Lựa chọn nền móng đất

Giả sử diện tích căn nhà của bạn là 80m2 và yêu cầu có tổng 12 đài cọc. Mỗi đài cọc cần ép khoảng 3 cọc, mỗi cọc có chiều sâu là 5m. Như vậy chúng ta sẽ có kết quả như sau.

 • Tổng số mét cọc cần ép là: 5x3x12 = 180 mét cọc
 • Giá ca máy ép cọc: 2 triệu.
 • Giá mỗi mét cọc được tạm tính là 200.000 vnđ/1m, số tiền mua cọc = 180×200.000 = 36.000.000 (36 triệu)
 • Tổng phần phát sinh để gia cố cho nền móng ao là: 38 triệu

Như vậy có thể thấy, khi bạn chọn nền đất cứng để thi công móng nhà sẽ giúp bạn giảm bớt được việc ép cọc và chỉ thế thôi cũng đã tiết kiệm được 38 triệu đồng cho một căn nhà diện tích 80m2.

3.2. Lựa chọn loại móng phù hợp

3.2.1. Móng cọc –  giải pháp móng nhà cho nền đất yếu

Móng cọc là loại móng được thi công trên các đầu cọc tạo thành sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Chúng tạo ra kết cấu móng vô cùng vững chắc. Với thiết kế này, móng cọc thường được lựa chọn sử dụng trong những trường hợp ngôi nhà chuẩn bị xây có nền đất yếu, dễ sụt lún, địa hình phức tạp, đất vượt ao hồ…

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất - Móng cọc cho nền đất yếu
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất – Móng cọc cho nền đất yếu

Khi lựa chọn móng cọc để thi công trên các nền đất yếu sẽ giúp các gia chủ:

 • Giảm khối lượng đào đất móng khoảng 85% cùng khối lượng bê tông sử dụng khoảng 30 – 40% nên tổng thể chung sẽ giúp tiết kiệm được tầm 35% chi phí.
 • Móng cọc có khả năng chịu tải vô cùng tốt cho phép các công trình có độ chắc chắn và tuổi thọ cao.
 • Loại móng này cho phép bạn có thể dễ dàng nâng tầng cho công trình nhà ở nếu đã tính trước được đầy đủ tải trọng cho quy mô xây dựng.
 • Sử dụng phương pháp thi công đóng cọc hàng loạt nên thời gian ép cọc nhanh chóng.

3.2.2. Móng đơn – Giải pháp cho móng nhà trên nền đất tốt

Đây là loại móng có tác dụng chịu lực và kết cấu đơn giản. Với nhu cầu không cao và những căn nhà trên nền đất tốt, nền đá, chúng ta có thể kết hợp móng đơn để thiết kế xây dựng nhà nhằm vừa có thể đảm bảo chất lượng công trình, vừa tiết kiệm chi phí xây dựng.

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất - Móng cọc cho nền đất tốt
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất – Móng cọc cho nền đất tốt

Đối với các công trình thi công trên nền đất tốt thì móng đơn sẽ mang lại những ưu điểm sau đây:

 • Ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí bởi cấu tạo móng đơn đơn giản
 • Thời gian thi công nhanh
 • Giúp tiết kiệm nguyên vật liệu xây dựng

3.3. Bí quyết chọn sắt làm móng 

Sắt là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sự bền vững và an toàn cho móng nhà của bạn. Xây dựng nhà cửa là công việc tốn rất nhiều chi phí nên có rất nhiều chủ nhà mong muốn tiết kiệm được những khoản chi phí không đáng. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số bí quyết chọn sắt làm móng phù hợp & tiết kiệm:

 • Xác định được số lượng cần & dự đoán được khả năng chi phí
 • Chọn lựa thương hiệu uy tín giúp bạn đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm.
 • Khảo sát thị trường tránh bị bắt giá và mua phải hàng kém chất lượng.
 • Chọn đại lý phân phối tốt giúp cho bạn có sản phẩm sắt thép tốt bảo đảm chất lượng cùng với giá thành hợp lý cho người tiêu dùng.
 • Vận chuyển và bảo quản đúng cách giúp sắt không bị han gỉ và hỏng.
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất - Lựa chọn sắt làm móng nhà
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất – Lựa chọn sắt làm móng nhà

Như vậy, Gotacons đã giới thiệu cho bạn 3 cách làm móng nhà tiết kiệm nhất để giúp bạn giảm bớt chi phí khi làm bớt chi phí khi làm móng mà không ảnh hưởng đến chất lượng móng nhà. Mong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn khi tiến hành làm móng cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: BÁO GIÁ THIẾT KẾ/ THI CÔNG- GOTACONS