3 LOẠI MÓNG NHÀ PHỔ BIẾN NHẤT TRONG XÂY NHÀ DÂN DỤNG

1. Móng cọc

Móng cọc là loại móng sử dụng cọc bê tông cốt thép hạ sâu xuống nền đất tốt, kết hợp đài cọc phía trên tạo thành hệ khung chống đỡ toàn bộ tải trọng công trình.

 

Móng cọc gồm có 2 phần là đài cọc và cọc:

– Đài cọc là bộ phận liên kết các cọc đứng gần nhau, chịu tải trọng trực tiếp từ cột và có tác dụng phân bổ đều lực lên các đầu cọc.

– Cọc là bộ phận tiếp nhận và truyền tải trọng công trình xuống nền đất tốt, có thể là lớp sỏi đá dưới sâu thông qua phần mũi cọc, cũng có thể là thông qua ma sát giữa mặt bên của cọc với nền đất xung quanh.

Để có thể đặt móng xuyên qua các tầng đất yếu để đến được tầng đất cứng thì có thể dùng móng cọc. Móng cọc gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Ưu điểm là móng này thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý cho mọi khách hàng.

2. Móng bè

Móng bè là hệ kết cấu móng sử dụng dầm và sàn bê tông cốt thép phủ khắp bề mặt xây dựng công trình. Móng bè cấu tạo và hoạt động như một hệ dầm sàn các tầng phía trên lật ngược lại.

Móng bè gồm 2 bộ phận là:

– Dầm móng, kích thước hình chữ nhật, chạy qua chân cột, chịu tải trọng trực tiếp từ cột truyền xuống. Dầm móng là bộ phận chịu lực chính của hệ kết cấu móng bè.

– Sàn móng phủ kín bề mặt công trình trong phạm vi của lưới cột và dầm móng, cũng có thể phủ rộng ra phía ngoài hệ dầm tại các vị trí dầm, cột ngoài cùng. Cốt thép sàn móng bè bắt buộc phải đặt 2 lớp, cách bố trí ngược lại so với hệ dầm sàn các tầng nổi phía trên.

Móng bè là loại móng phù hợp nhất cho các công trình thấp tầng trên nền đất yếu đã qua xử lý nền hoặc sử dụng cho các công trình có tầng cao tầm trung (khoảng 8 tầng) trên các nền đất tốt.

– Sức chịu tải trọng móng bè phụ thuộc vào cường độ các lớp đất nền và diện tích móng phủ trên bề mặt đất nền. Giả sử các lớp đất nền có cường độ chịu tải là 10 tấn/m2 và móng bè có diện tích là 10m2 thì sức chịu tải của móng bè sẽ là 100 tấn. 

Tuy nhiên việc thiết kế móng còn phải tính đến độ lún của móng, độ lún của móng nằm trong tiêu chuẩn cho phép và không bị lún lệch mới đảm bảo an toàn sử dụng.

3. Móng băng

Móng băng là hệ kết cấu móng sử dụng dầm và bản bê tông cốt thép chạy dọc theo các đường nối chân cột hoặc tường chịu lực. Bản móng băng không phủ kín diện tích xây dựng công trình như móng bè, mà chỉ cách đường nối chân cột 1 đoạn theo thiết kế.

Móng băng được cấu tạo bởi 2 thành phần:

– Dầm móng băng cấu tạo hoàn toàn giống với dầm móng bè.

– Bản móng băng chạy dọc theo các đường nối chân cột hoặc tường chịu lực và mở rộng sang 2 bên theo chiều rộng thiết kế. Cốt thép bản móng băng chỉ cần bố trí 1 lớp phía đáy móng.

Móng đơn và đà kiềng

Móng băng chỉ phù hợp cho các công trình ít tầng hoặc nhà ở gia đình bình thường. Sức chịu tải trọng móng băng cũng tương tự như với móng bè, nhưng khả năng chịu lún của móng băng không tốt bằng do diện tích móng phủ trên đất nền nhỏ hơn.